BLOG

Những trái tim màu nắng

22/04/2016

-

-

0 Bình luận

Chúng tôi đặt tiêu đề là vậy. Bởi lẽ, mỗi con người, mỗi hoàn cảnh được giới thiệu trong bài viết này, dường như trong trái tim họ luôn rực rỡ ánh nắng ấm áp của tình nhân ái, để khi đọc về họ chúng ta như được tiếp thêm những niềm vui, niềm hy vọng mới về cuộc sống chan chứa tình người …

Lòng nhân ái “gieo mầm” từ tuổi trẻ

Chúng tôi không sao quên được hình ảnh những cô cậu học trò, tuổi chưa đầy mười tám, các em háo hức chờ đợi ngoài sân nhà văn hoá thôn Đa Khê, huyện Đan Phượng, Hà Nội, lúc đó mới 6h30 phút sáng. Mặt trời còn chưa kịp kiêu hãnh khoe những ánh ban mai, gà trống thì quên chưa cất tiếng gáy, nhưng khoảng sân nhà văn hoá thôn đã đầy ắp tiếng cười đùa.

Trẻ thơ ngỡ đây là ngày hội làng, có cờ, có hoa, có loa đài sang sảng phát ra những bài hát vui vẻ, rộn ràng. Người lớn thì mỗi người một tay kê bàn, kê ghế, trải khăn bàn chờ xe hiến máu đến. Tiếng xe vừa xình xịch dừng trước cổng, những cánh tay đã thoăn thoắt chuyển dụng cụ y tế từ xe chở đồ vào hội trường.

Chuyện những tưởng chẳng có gì mới, cũng đoàn người đăng ký hiến máu, cũng xếp hàng khám sức khoẻ tham gia hiến máu và cũng những nụ cười rạng rỡ khi người hiến máu ra về. Nhưng không, chúng tôi bị níu lại bởi giọng nói trong trẻo của những cô cậu choai choai, mặc đồng phục học sinh đang vây quanh chuyên viên vận động hiến máu của Viện huyết học – Truyền máu Trung ương.

Một em trông chừng nhanh nhẹn nhất nhóm nói:“Chị ơi, chúng em có mang đơn tình nguyện hiến máu đây mà, có bố mẹ em và cô giáo em ký tên đây mà, chị cho chúng em tham gia hiến máu đi!” – lời nói chân thành, tha thiết. Sau lưng em gái đó, hàng chục cánh tay cùng nhau giơ lên những lá đơn viết tay kèm theo giấy đăng ký hiến máu tình nguyện. Những đôi mắt trong veo dõi theo biểu hiện khuôn mặt của cán bộ y tế xem mình có được chấp thuận hay không, nhìn cảnh ấy mấy ai có thể không xao lòng!

Nghèo chữ nhưng không nghèo tình người

Chưa hết, chúng tôi nhìn thấy một người đàn ông mang dáng hình khắc khổ, một người nông dân chân đi dép bệt, mặc chiếc áo tối màu đang cặm cụi nắn từng nét chữ ký tên vào tờ đăng ký hiến máu. Hỏi ra mới biết, người đàn ông ấy không được đi học từ nhỏ, không biết chữ gì ngoài cái tên của mình.

Thế nhưng cũng chính người đàn ông nghèo chữ ấy đã 4 lần hiến máu cứu người. Cả 4 lần ông đều nhờ hàng xóm đọc tờ đăng ký xem có thông tin gì khác lần trước hay không, rồi ông nhờ người ta chỉ cho ông biết chỗ nào là chỗ để ký tên mình.

Chúng tôi gần như đứng lặng khi nhìn người đàn ông ấy gật gù cầm túi lấy máu đi theo bác sĩ vào khu vực hiến máu. Mỗi người có thể có nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ khác nhau, nhưng với người đàn ông này, có lẽ tấm bằng lớn nhất mà ông có được đấy là “Bằng lòng”. Bằng lòng với chính mình, bằng lòng với những người cùng chung một nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu những người bệnh nguy nan.

Khóc khi không được hiến máu

Ở một điểm hiến máu khác tại Hà Nội, hình ảnh người đàn ông cụt đôi chân, ngồi xe lăn háo hức, hăng hái đăng ký tham gia hiến máu như bao người khỏe mạnh tình nguyện đã thu hút chúng tôi. Khi được biết, tình cảnh hiện tại của ông là do một vụ tai nạn mang lại, ông đã từng trải qua những giờ phút thập tử nhất sinh, nếu không có những dòng máu nghĩa tình của những người xa lạ, không quen biết thì đến giờ chắc ông không có dịp đến điểm hiến máu này.

Bởi vậy, với ông được hiến máu là một niềm vui vô bờ bến. Khi biết điểm hiến máu diễn ra gần nhà, ông đã một mình tự đi xe lăn đến điểm, chỉ với hy vọng được hiến máu như những người bình thường khác. Nhân viên đoàn tiếp nhận máu nhìn người đàn ông tuổi ngũ tuần ấy bằng ánh mắt cảm phục và một chút ái ngại.

Theo quy định, ông không thể tham gia hiến máu được. Thiết nghĩ, đó cũng là lẽ thường tình, nhưng nó không hề dễ chấp nhận với một người đang khao khát được hiến máu như ông. Ông lặng lẽ lăn bánh xe ra một mình một góc và … khóc. Nước mắt lăn dài trên gương mặt hằn in bao dấu thời gian. Người đàn ông ấy thu mình trên chiếc xe lăn, nấc nghẹn, nhưng ông vẫn quyết tâm xin được hiến máu: “Tôi tha thiết mong được góp chút tấm lòng cho những người bệnh. Hãy để tôi được hiến máu”.

Đó chỉ là một vài trong vô vàn những tấm lòng cao cả vẫn lặng lẽ trao tặng những giọt máu của mình để cứu sống người bệnh. Những con người mang trái tim nồng ấm, muốn cho đi, đâu chỉ nhận cho mình. Đó là những trái tim thay mặt trời toả nắng, những trái tim mang đến ánh bình minh của tình yêu thương và sự sẻ chia.

Việt Nam hiện tại có hơn 10 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh. Những người bệnh Thalassemia luôn cần máu truyền hàng tuần để duy trì sự sống, với họ máu hiến tình nguyện giống như chuyện cơm bữa, nếu một ngày không còn máu để truyền, hay những người đi hiến máu thưa dần, cuộc đời của họ sẽ bị rút ngắn lại và cũng có thể là kết thúc.

Mỗi ngày Trung tâm Thalassemia tiếp nhận 800 - 900 bệnh nhân cần tương đương 800 - 900 đơn vị máu, lúc cao điểm lên tới gần 2.000 bệnh nhân, trong khi lượng máu hiến mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu. Một thực tế đáng buồn khi lượng người hiến máu phần đông vẫn là sinh viên. Những đối tượng dân văn phòng, người đi làm có thể có thời gian hay điều kiện về kinh tế, cuộc sống tốt hơn lại chiếm tỷ trọng rất nhỏ và không đáng kể.

Để thúc đẩy trào lưu dân văn phòng hiến máu, Viện huyết học và truyền máu TW đã phối hợp cùng công ty cổ phần công nghệ DKT kêu gọi các doanh nghiệp khác cùng tham gia, thúc đẩy phong trào này này thành một hoạt động thường niên hàng năm. Và sắp tới sẽ có ngày hội Dân văn phòng hiến máu vì bệnh nhân Thalassemia được tổ chức tại Viện huyết học và truyền máu TW (5/6/2016). Tháng tiếp tục nối dài những nghĩa cử hiến máu cứu người, để cùng cảm nhận nhiều điều tuyệt vời hơn về cuộc sống từ trong chính những trái tim mang màu nắng ở quanh ta.

Những trái tim màu nắng ấy là những tia hy vọng quý giá cho bệnh nhân Thalassemia, đối với chúng tôi bên cạnh việc trân quý từng giọt máu mà quý vị hiến tặng còn có bao tình cảm, sự mến phục những người có mong muốn hiến máu mà không được tham gia hiến máu. Xin cảm ơn quý vị đã và đang lặng lẽ gieo vào đời những mầm hy vọng đẹp đẽ để chúng tôi tiếp tục chiến đấu với những cơn đau.

Theo nihbt.org.vn

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Mòn mỏi chờ máu chọn

Mòn mỏi chờ máu chọn

Mắc Thalassemia, lại mang nhóm máu hiếm, khiến nhiều bệnh nhân luôn sống trong trạng thái lay lắt đợi để...

07/03/2017 1