BLOG

Dân văn phòng hiến máu vì bệnh nhân Thalassemia

07/06/2016

-

vov.vn

-

0 Bình luận

[VOV.vn] Sáng nay ngày 5/6 Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã phối hợp với công ty cổ phần công nghệ DKT tổ chức thành công chương trình hiến máu vì bệnh nhân Thalassemia (bệnh nhân mắc chứng tan máu bẩm sinh). Chương trình thu hút đông đảo sự tham gia của các cán bộ y bác sỹ Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, lãnh đạo, công nhân viên của 12 đơn vị doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố cùng số lượng lớn các tình nguyện viên hỗ trợ. Tính đến hết sáng nay, BTC đã nhận được 200 đơn vị máu, dự tính trong chiều nay, số lượng máu thu về có thể tăng lên thành 300 đơn vị.

dan van phong hien mau vi benh nhan thalassemia hinh 0

Ngày hội nhận được sự tham gia của đông đảo các cá nhân đến từ nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác nhau

Hiện Việt Nam có khoảng 10 triệu người đang mang gen bệnh này trong người, tức là cứ 9 người thì có 1 người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Trong đó có 20.000 người ở thể nặng và rất nặng. Mỗi năm, chúng ta thu được khoảng hơn 1,1 triệu đơn vị máu, trong khi đó, để 20.000 người bị tan máu bẩm sinh có được cuộc sống bình thường (cung cấp đủ máu) cần đến 450.000 đơn vị (khoảng 40% kho máu).  Nhu cầu máu hiện nay đang rất lớn, tuy nhiên vẫn chưa được đáp ứng một cách đầy đủ. Chỉ tính riêng năm 2015, cả nước nhận được hơn một triệu đơn vị máu, mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu máu của một quốc gia theo quy định của WHO.Theo Giáo sư, Tiến sỹ, Viện Trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí, bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, hay bệnh huyết tán bẩm sinh, là bệnh thiếu máu do tan máu. Bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh-di truyền. Với những bệnh nhân ở thể nhẹ thì không cần điều trị, tuy nhiên ở thể nặng bệnh nhân cần được truyền máu thường xuyên để duy trì sự sống.

dan van phong hien mau vi benh nhan thalassemia hinh 1

GS TS Viện Trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát biểu khai mạc chương trình

Viện Trưởng cũng cho rằng đứng trước sự khan hiếm về nguồn máu, đối tượng kêu gọi hiến máu còn hẹp, chủ yếu là người trẻ mà tập trung nhất là sinh viên. Ông cũng nhấn mạnh, cung cấp nguồn máu là một việc hết sức quan trọng, trong khi chúng ta đang có nhu cầu quá lớn thì không nên đặt gánh nặng này lên vai các bạn sinh viên. Việc mở rộng đối tượng hiến máu theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, khu vực địa lý là điều cần thiết. Với vai trò ban tổ chức, đồng thời cũng là một bác sỹ, GS Trí bày tỏ sự xúc động, vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên đến từ nhiều công ty, tổ chức khác nhau.  Sự tham gia của giới văn phòng được coi là điểm mới trong các hoạt động hiến máu nhân đạo hiện nay.

Cùng chia sẻ trong chương trình, ông Trần Trọng Tuyến, giám đốc công ty CP Công nghệ DKT cho rằng: “Phong trào hiến máu diễn ra tại nhiều công ty, tập đoàn lớn, tuy nhiên ở nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại khó có thể tự tổ chức những chương trình như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có biến hoạt động này thành ngày hội hiến máu của dân văn phòng, sẽ góp phần mở rộng nhóm đối tượng hiến máu, đáp ứng nhu cầu máu của các bệnh nhân. Ban tổ chức hy vọng phong trào này sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến các doanh nghiệp, cá nhân không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn được phổ biến rộng khắp toàn quốc”.

Hành động hiến máu cứu người của giới văn phòng là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần san sẻ nỗi đau với các bệnh nhân nói chung và người mắc Thalassemia nói riêng, thể hiện truyền thống tương thân tương ái.

 

dan van phong hien mau vi benh nhan thalassemia hinh 2
Tham gia hiến máu vì bệnh nhân Thalassemia, các bạn trẻ đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

 

Là thành viên công ty CP công nghệ DKT tham gia hiến máu nhân đạo, anh Trần Đình Mạnh, chia sẻ cảm xúc: “Đây là lần đầu tiên sau khi đi làm tôi tham gia hiến máu. Cảm giác trước khi hiến máu có chút hồi hộp căng thẳng, nhưng khi hiến máu xong tôi thấy cơ thể vẫn rất  bình thường, không còn cảm giác lo sợ như lúc trước, trái lại tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi những giọt máu của mình có thể cứu sống một ai đó. Tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ ở các cơ quan, doanh nghiệp khác nhau tham gia ủng hộ phong trào này”.

Ngoài hoạt động hiến máu, BTC còn tổ chức tặng quà, thăm hỏi, động viên những bệnh nhân Thalassemia đang điều trị tại viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. 

 

dan van phong hien mau vi benh nhan thalassemia hinh 3
Đại diện BTC tặng quà thăm hỏi các bệnh nhân mắc Thalassemia trong viện.

Theo báo cáo năm 2008 của liên đoàn Thalassemia và tổ chức y tế thế giới WHO, có khoảng 7% dân số trên thế giới mang gen bệnh, 71% các nước trên thế giới bị ảnh hưởng, có trên 330.000 trẻ em sinh ra hàng năm bị mắc bệnh; 1,1% các cặp vợ chồng sinh ra con có nguy cơ con mang bệnh./.

TAGS :

tacgia_vov.vn

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Mòn mỏi chờ máu chọn

Mòn mỏi chờ máu chọn

Mắc Thalassemia, lại mang nhóm máu hiếm, khiến nhiều bệnh nhân luôn sống trong trạng thái lay lắt đợi để...

07/03/2017 1